Home » Video
Thứ Năm, 5 tháng 7, 2012
Bí quyết luộc gà ngon như ngoài tiệm
Ngày cập nhật 05.01.2012
(SSM) - Ngày Tết nhà nào cũng không thể thiếu gà luộc vừa để cúng ông bà tổ tiên vừa là món ngon để đãi khách. Luộc gà không khó, nhưng để có con gà luộc vừa ngon vừa đẹp mắt lại đòi hỏi nhiều bí quyết riêng. Khám phá mẹo luộc gà cùng Sức Sống Mới nhé!
Chọn gà
Với món luộc, chọn gà ta có da màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, mỡ vàng không nhiều ở phần cổ và phần đùi. Gà công nghiệp luộc thịt sẽ bị mềm bở, không giòn và ngon. Nên luộc gà tươi là tốt nhất, nếu để đông lạnh cần rã đông hoàn toàn rồi mới luộc.
Thời gian luộc
Tùy theo trọng lượng và gà non hay già mà thời gian luộc sẽ khác nhau. Trung bình luộc gà mất khoảng 30 phút. Nhưng muốn gà chín đều, da giòn và vàng óng thì phải luộc lửa riu liu khoảng 45-60 phút.
Luộc với nước lạnh
Để tránh tình trạng gà luộc da bị rách hoặc bên ngoài chín mà bên trong còn máu đỏ thì nên cho gà vào nồi nước lạnh ngay từ đầu rồi bắc lên luộc, không nên đợi nước sôi mới cho gà vào. Gà nên để bụng hướng xuống dưới và đổ nước sao cho vừa ngập cả con gà là được. Nồi luộc không nên quá to vì sẽ mất thời gian luộc lâu hoặc quá nhỏ cũng khó trở gà cho chín đều.
Thêm một chút gia vị
Để thịt gà luộc và nước dùng ngon và đậm đà hơn thì hãy cho vào nồi nước lạnh một chút muối, một ít củ hành tím hoặc gừng đập dập.
Luộc nhỏ lửa
Ban đầu bật lửa to và đậy nắp nồi. Khi nước sôi thì hớt bọt cho nước luộc trong. Để sôi khoảng 5 phút thì giảm lửa nhỏ liu riu, nếu để nước sôi sung sục liên tục thì gà sẽ bị rách da, thịt bên ngoài co rút lại mà bên trong chưa kịp chín.
Tùy theo trọng lượng của con gà mà luộc thêm khoảng 20 phút thì tắt bếp. Để thử xem gà chín chưa thì lấy cây tăm xăm thử vào chỗ thịt dày nhất, nếu không có màu hồng là gà đã chín. Nếu gà chưa chín, tiếp tục luộc lửa liu riu thêm chút nữa.
Nếu có nhiều thời gian, sau khi nước sôi và giảm lửa thì tắt bếp. Đậy kín nắp và ngâm gà trong nước luộc khoảng 30 phút.
Với gà cúng thì luộc nhanh vừa chín tới kiểu hồng đào để gà vẫn còn giữ nguyên hình dáng đẹp, da không bị khô và rách. Muốn ăn chín thì có thể luộc lại sau khi cúng xong.
Xối qua nước lạnh
Gà luộc muốn có làn da căng mọng, không bị xuống màu, vớt ra phải nhúng ngay vào nước lạnh đến khi gà nguội hẳn. Có thể dùng mỡ gà đã thắng quét lên để lớp da có màu vàng bóng, hấp dẫn như ở ngoài tiệm.
Nếu cần ăn miếng nhỏ, nên đợi gà nguội hẳn mới chặt, thịt sẽ săn chắc và không bị nát.
Đỗ Linh
You may also...
Hot
-
Bí kíp để “cọc tìm được trâu” (Dân trí) - Bạn có bao giờ cảm thấy đàn ông không dành cho mình sự quan tâm xứng đáng? Bạn k...
-
Kem và xôi được đựng trong trái dừa xiêm bé xíu, trang điểm thêm một ít đậu phụng và đậu nành rang làm cho món ăn thêm ngon miệng và thú vị....
-
36 gương mặt vào vòng trong Miss Ngôi Sao đã thực hiện những bộ ảnh đẹp cùng êkíp chụp hình chuyên nghiệp của Ban tổ chức. Sau khi được lựa ...
-
Con gái hư đừng đổ lỗi cho con trai nhà khác Chuyến công tác kết thúc sớm hơn dự định, tôi vội vàng trở về, được một phen lên huyết áp t...
-
Cô gái nào khi yêu cũng mong đợi tình yêu của mình sẽ đơm hoa kết trái. Thậm chí nhiều người tin rằng: Yêu là cưới. Nếu không cưới nhau thì...
-
Theo phán quyết từ Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC), Google Inc sẽ phải nộp phạt khoản tiền 22,5 triệu Đô la Mỹ vì tội xâm nhập trái...
-
Một hàng bún thang, bún gà chất lượng ổn mà giá cả phải chăng cho teen. Nằm trên con phố vốn chẳng nổi tiếng gì về đồ ăn đêm, ấy thế mà...
-
Trong tuần 4 của cuộc thi Miss Ngôi Sao 2012, ban giám khảo gồm người mẫu Thúy Hạnh, nhiếp ảnh gia Lý Võ Phú Hưng và một đại diện b...
-
Tổng Giám đốc của RIM, ông Thorsten Heins, tin rằng điện thoại BlackBerry 10 đầu tiên sẽ sẵn sàng xuất xưởng vào tháng 01/2013. Smartpho...
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét